Các phương pháp phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

Phục hồi chức năng là một trong những giải pháp hữu hiệu mang đến hiệu quả cao trong việc phục hồi lại các chức năng vốn có của cơ thể bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não,... Có nhiều phương pháp giúp phục hồi các chức năng mà bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Phục hồi chức năng được sử dụng khá phổ biến trong y khoa với 3 thuật ngữ được nhắc đến nhiều bao gồm: Phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Đây là một trong những chuyên ngành thuộc y học với chức năng chính là nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp khác nhau làm giảm tình trạng bệnh lý hoặc phục hồi chức năng các bộ phận sau chữa trị bệnh.

Việc ứng dụng phục hồi chức năng giúp cải thiện sức khỏe cơ thể lâu dài và ổn định nhất trả lại những gì vốn có của các cơ quan, bộ phận cơ thể gặp vấn đề. Bên cạnh đó, đây là phương pháp giúp giảm thiểu việc tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh tránh gây liệt và tàn phế sau này.

Phục hồi chức năng bao gồm nhiều phương pháp kết hợp từ y học đến xã hội, tâm lý học, kinh tế, giáo dục,.... giúp phục hồi toàn bộ tổn thương mang đến sức khỏe và tâm lý thoải mái vui vẻ có ích cho người bệnh và toàn xã hội.

2. Các phương pháp phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một mảng lớn với mục đích phục hồi chức năng của cơ quan, bộ phận tổn thương trong và sau phẫu thuật. Đây là phương pháp giúp người bệnh thích nghi tốt với môi trường sống và không phụ thuộc vào người thân. Bên cạnh đó phòng chống, ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh sau điều trị mang đến tác động tích cực trong suy nghĩ, tư tưởng của người bệnh. Thực hiện phục hồi chức năng cần đi đôi giữa phòng và chữa bệnh với các phương pháp khác nhau bao gồm: Vật lý trị liệu, vận động trị liệu, tâm lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu,... 

Vật lý trị liệu

Là phương pháp với mục đích phục hồi chức năng của các bộ phận, cơ quan tổn thương bằng các kỹ thuật có tác dụng giảm đau, chống sưng và kích thích khả năng tự phục hồi dựa vào quá trình sinh hóa của cơ thể. Phương pháp này được áp dụng phổ biến tại các trung tâm, cơ sở y tế liên quan đến phục hồi chức năng. Là phương pháp mang đến hiệu quả cao nhờ hệ thống máy móc hiện đại phục hồi chức năng vốn có của cơ thể hạn chế tái phát sau thời gian dài và giúp giảm đau nhanh chóng.

Vận động trị liệu

Để phòng - chữa - phục hồi chức năng cho người bệnh hiệu quả thì đây là một trong những phương pháp không thể bỏ qua. Phương pháp này giúp người bệnh thực hiện các vận động, nắn chỉnh xương khớp bằng tay hoặc qua các máy móc chuyên dụng để cơ - xương - khớp phục hồi tránh bại liệt, tàn phế,... 


Các phương pháp trị liệu linh hoạt giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động

Tâm lý trị liệu

Là phương pháp giúp người bệnh loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực, trở về trạng thái cân bằng, thư giãn, thoải mái đầu óc để làm việc hiệu quả hơn hoặc hình thành lối sống lành mạnh. Đây là phương pháp hiện đang được ứng dụng khá phổ biến đặc biệt tại các thành phố lớn với nhịp sống nhanh, công việc áp lực và các mối quan hệ xung quanh,...

Hoạt động trị liệu

Phương pháp này giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt nhất để có thể tự chăm sóc bản thân, tìm được công việc phù hợp, tham gia tích cực vào các hoạt động tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tái phát,.... 

Ngôn ngữ trị liệu

Là phương pháp hữu hiệu đối với trẻ em hoặc người bị tai biến nói rõ ràng, rành mạch khi gặp tình trạng nói ngọng, chậm nói,... Trong một số trường hợp có thể hỗ trợ tập viết, sử dụng tay để thực hiện thủ ngữ, dạy chữ cho người khiếm thị,... nhằm phục hồi khả năng giao tiếp.

Mỗi phương pháp có mục đích vào từ nhóm riêng với cách thức thực hiện khác nhau. Thông thường để mang lại hiệu quả cao nhất, cần kết hợp các phương pháp để bổ trợ cùng nhau.

Tại Khoa phục hồi chức năng Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt - Nga có chức năng điều trị phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu cho các bệnh nhân ngoại trú đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội và khu vực lân cận. Khoa điều trị trong các lĩnh vực liên quan đến nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa,...


Hệ thống từ trường siêu dẫn cánh tay robot đang áp dụng tại Đa khoa Quốc tế Việt - Nga

Đa khoa Quốc tế Việt - Nga là địa chỉ Phục hồi chức năng nằm trong chương trình hợp tác giữa Hội bác sĩ Phục hồi chức năng Liên bang Nga với Hội phục hồi chức năng Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ cao cấp trong nước và bác sĩ từ Nga trực tiếp điều trị. Bên cạnh đó được sự tư vấn chuyên môn của Hội phục hồi chức năng Việt Nam.

Đa khoa Quốc tế Việt - Nga còn sở hữu dàn máy công nghệ cao dẫn đầu hiện nay tại Việt Nam như: Công nghệ từ trường siêu dẫn và laser cường độ cao với cánh tay robot và công nghệ từ trường xuyên sọ với cánh tay robot cùng công nghệ sinh học tác hồi và máy chạy không trọng lực. Đây là công nghệ tiên tiến giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến cơ - xương - khớp, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy, phục hồi chấn thương sau phẫu thuật, tai biến, chấn thương,...

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết về phục hồi chức năng cũng như phương pháp vật lý trị liệu ứng dụng công nghệ hiện đại, quý khách hàng có thể liên hệ tới Hotline 0931 333 526 được hỗ trợ miễn phí.  

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch