Nguyên nhân, biến chứng gãy cổ xương đùi không thể bỏ qua

 

Gãy cổ xương đùi thường gặp ở người cao tuổi và để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Cùng tham khảo bài viết để biết rõ về nguyên nhân, biến chứng và di chứng của gãy cổ xương đùi.
Gãy cổ xương đùi là gì?
Gãy cổ xương đùi là loại gãy xương thường gặp đặc biệt ở người già để lại nhiều di chứng khó lường với những đặc điểm riêng biệt. 
Cổ xương đùi nằm tại vị trí giữa chỏm xương đùi và khối mấu chuyển. Xương đùi là xương lớn, cổ xương đùi với cấu trúc 2 hệ thống bè xương, hệ thống bè quạt ở vùng cố chỏm xương đùi và hệ cung nhọn ở vùng mấu chuyển. Giữa 2 hệ thống bè xương là điểm yếu của cổ xương đùi, dễ gãy nhất.
Hệ thống động mạch nuôi chỏm xương đùi nghèo nàn, lại đi vắt qua cổ xương đùi nên gãy cổ xương đùi thường làm tổn thương các mạch máu nuôi chỏm. Đây là nguyên nhân dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi cao.
Cổ xương đùi nằm hoàn toàn trong bao khớp nên khi gãy xương không có khối máu tụ bao quanh ổ gãy, không có can xương từ màng xương.
Cổ xương đùi gần như nằm hoàn toàn trong bao khớp, khi gãy dẫn đến máu tụ trong bao khớp làm tăng áp lực ổ khớp, làm tổn thương mạch máu và hoạt tử chỏm xương đùi.
Nguyên nhân gãy cổ xương đùi
Gãy cổ xương đùi chủ yếu do chấn thương, một số ít liên quan đến các bệnh lý:

  • Chấn thương: Ngã đập cùng mấu chuyển lớn xuống nền cứng, làm gãy xương đùi (chấn thương trực tiếp), lục tác động vào gối hoặc bàn chân ở tư thế đùi khép gây ra lực lớn làm gãy cổ xương đùi (chấn thương gián tiếp). Ngoài ra người già với các chấn thương nhẹ cũng có thể gây gãy cổ xương đùi do hệ xương khớp bị lão hóa, giòn dễ gãy.
  • Bệnh lý: Một số bệnh lý về xương như loãng xương, viêm xương, u xương, ung thư di căn xương,... làm giảm chất lượng xương dẫn đến gãy cổ xương đùi.

Biến chứng của gãy cổ xương đùi
Gãy xương nói chung và gãy cổ xương đùi nói riêng để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng thường gặp đó là biến chứng cấp tính và biến chứng do không vận động.

  • Biến chứng cấp tính: Các biến chứng có thể gặp khi gãy cổ xương đùi như sốc do mất máu, sốc do đau, sốc do tắc mạch mỡ. Với những người có bệnh lý nên như bệnh về tim mạch, hô hấp gây ra các đợt suy tim đợt cấp bệnh phổi mạn tính.
  • Biến chứng do không vận động: Gãy xương ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh, đặc biệt với người già. Việc không vận động thường xuyên làm co cứng và teo cơ. Bên cạnh đó là các vết loét do tì đè vì nằm, ngồi một chỗ gây nhiễm trùng,...

Di chứng sau gãy cổ xương đùi
Đây là một trong những bệnh với mức độ nguy hiểm cao không chỉ gây đau, biến dạng chi và hạn chế các hoạt động bình thường của người bệnh mà còn gây hoại tử chỏm xương đùi. 
Việc gãy xương không được điều trị kịp thời làm mất tuần hoàn nuôi chỏm xương, tuần hoàn tái tạo không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dẫn đến hoại tử gây khó khăn trong việc liền xương hoặc thay khớp giả, kết hợp xương thật.
Phương pháp điều trị gãy cổ xương đùi
Các phương pháp được áp dụng để điều trị gãy cổ xương đùi bao gồm:

  • Bó bột: Đây là phương pháp được chỉ định với đối tượng là trẻ em. Bó bột với khả năng phục hồi tốt nhất ở trẻ nhỏ. Phương pháp này hiện ít được sử dụng trong điều trị gãy cổ xương đùi vì những bất tiện về thời gian, hạn chế về vận động. Bó bột dễ gây ra các biến chứng nặng nề đối với bệnh nhân cao tuổi.
  • Kết hợp xương: Phương pháp được áp dụng kết hợp xương mở khớp bằng vít xương xốp và kết hợp xương bằng nẹp DHS. Phương pháp với ưu điểm kết hợp xương vững chắc, ép cho 2 mặt gãy áp sát nhau và chống được sự đổ gập của cổ xương đùi.
  • Thay khớp: Đối với bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên, tỷ lệ loãng xương cao không thể áp dụng các phương pháp trên nên thay khớp là một trong những phương pháp tối ưu nhất. Hiện nay có thay khớp háng bán phần và thay khớp háng toàn phần tùy thuộc vào tổn thương của người bệnh.

Sau khi điều trị gãy xương, người bệnh cần kết hợp với phương pháp phục hồi chức năng để tăng khả năng hoạt động cũng như giảm đau sau phẫu thuật hiệu quả. Phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu giúp liền xương, giảm đau và kích thích sự phát triển từ sâu bên trong giúp người bệnh vận động nhanh chóng. 
Đa khoa Quốc tế Việt Nga đang cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng cơ xương khớp cho người bệnh sau phẫu thuật, mắc các chứng bệnh hiệu quả. Với dàn máy hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài cùng với đó là đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Liên bang Nga trực tiếp thăm khám điều trị. 
Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết về gãy cổ xương đùi, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 0931 33 35 26 được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch