Nhận biết sớm hội chứng ruột kích thích và cách điều trị hiệu quả

 

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh rối loạn chức năng ống tiêu hóa, bệnh lý đường ruột thường gặp với tỷ lệ mắc bệnh từ 5-20% tổng dân số. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để lại hậu quả khó lường. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được dấu hiệu điển hình của bệnh và cách điều trị hiệu quả.
Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích 
   Đây là hội chứng không có các tổn thương thực thể như viêm loét đại tràng, các khối u đại trực tràng, viêm đại tràng nhiễm khuẩn, hội chứng rối loạn hấp thu hay rối loạn sinh học. Theo các nghiên cứu, nguyên nhân sinh bệnh của hội chứng ruột kích thích bắt nguồn từ:

 • Rối loạn vận động của ruột: Rối loạn bao gồm tăng nhu động với các biểu hiện như đại tiện lỏng, táo bón làm giảm nhu động.

 • Rối loạn cảm thụ ống tiêu hóa: Ống tiêu hóa dễ bị kích thích vì giảm ngưỡng cảm thụ nội tạng với biểu hiện đau bụng theo từng cấp độ riêng.
 • Ảnh hưởng các yếu tố thần kinh trung ương: Các biểu hiện căng thẳng, rối loạn về tinh thần, yếu tố tâm lý dẫn đến hội chứng ruột kích thích. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh ngày một gia tăng hơn trong xã hội hiện nay. 

Dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích
Hội chứng của bệnh được biểu hiện qua các dấu hiệu điển hình như:

 • Đau bụng: Đây là hiện tượng điển hình của chứng ruột kích thích. Với các cơn đau lan tỏa hoặc đau tại hố chậu trái, quanh vùng rốn hoặc hố chậu phải. Cơn đau với mức độ khác nhau trên từng vị trí. Tại vùng trên rốn với cơn đau rõ rệt, từng cơn dữ dội. Vùng dưới rốn, xuất hiện cơn đau âm ỉ, kéo dài gây khó chịu cho người bệnh. Đau bụng kéo theo từng cơn với các mức độ khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống người bệnh. Cơn đau với cảm giác nặng bụng, giảm đi khi trung hoặc đại tiện được. Bên cạnh đó người bệnh cần hạn chế các căng thẳng để đẩy lùi hoặc giảm cơn đau.
 • Phân lỏng: Thường vào buổi sáng, người bệnh thường bị đau quặn thắt bụng và muốn đi đại tiện, sau khi ăn cũng xuất hiện biểu hiện này. Ngoài ra, trước khi đại tiện người bệnh thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, dễ chịu sau khi đi đại tiện. Tùy vào cơ địa, có người còn thấy đau tức tại hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác đi chưa hết. Phân lỏng xuất hiện từ vài ngày đến vài tuần, một ngày có thể đi trên 3 lần. Phân lỏng nát ở đoạn cuối hoặc toàn bộ. Trong ngày đầu phân nát nhưng lần sau xuất hiện nhầy hoặc toàn nhầy.

 • Táo bón: Hiện tượng phân khô cứng thành cục nhỏ, lớp nhầy bám vòng quanh. Hiện tượng táo bón thường 3-4 ngày 1 lần hoặc 1 lần 1 tuần. Người bệnh có biểu hiện đau quặn ở bụng muốn đi đại tiện, khi đi xong thì hết đau. 
 • Đầy hơi, sôi bụng: Hiện tượng này xuất hiện kèm với các cơn đau cuộn ruột thành từ đoạn cứng. Một số trường hợp, người bệnh có cảm giác nóng ở ổ bụng. Sau khi ăn có cảm giác khó chịu và đau bụng, người bệnh phải ợ hay trung tiện mới cảm thấy dễ chịu.
 • Trạng thái thần kinh không ổn định: Phần lớn người mắc chứng ruột kích thích thường ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh. Người bệnh dễ nhạy cảm, hay lo nghĩ, hồi hộp, mồ hôi tay và chân ra nhiều vào mùa đông, hiện tượng thay đổi thời tiết gây đau đầu,... Với phụ nữ, khi đến kỳ hành kinh thường xuất hiện cơn đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội. 

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích
   Đây là bệnh không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn chỉ điều trị làm giảm hiện tượng khó chịu cho người bệnh. Tuy không điều trị dứt điểm nhưng đây là cách tối ưu để cải thiện bệnh tốt nhất, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các điều trị hiệu quả mà bạn có thể áp dụng như:

 • Sử dụng thuốc: Dùng các loại thuốc để điều trị hội chứng ruột kích thích là loại thuốc giảm đau, giảm co thắt, chống táo bón. Việc sử dụng thuốc cần phải theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng.

 • Chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích. Cần uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ,... tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó cần tránh các thức ăn khó tiêu, đầy hơi như bánh ngọt, hoa quả có nhiều đường, các đồ ăn chiên rán, đồ uống có gas, chất kích thích rượu, bia, cà phê, gia vị cay.
 • Tập luyện thói quen đại tiện: Bạn nên tạo cho mình thói quen đại tiện mỗi ngày 1 lần. Sáng ngủ dậy nên xoa bụng để gây cảm giác muốn đại tiện.
 • Tập thể dục thường xuyên: Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe và tránh căng thẳng để làm giảm yếu tố sinh bệnh.

   Khi có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến tham khám tại địa chỉ y tế uy tín. Đa khoa Quốc tế Việt - Nga là một trong những địa chỉ chất lượng mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nội tiêu hóa cùng với đó là hệ thống máy móc thiết bị tối tân đáp ứng tối đa yêu cầu điều trị. 
   Mọi thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết về hội chứng ruột kích thích, quý khách có thể liên hệ tới Hotline 0931 33 35 26 được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Đa khoa Quốc tế Việt Nga - Trao niềm tin, nhận sức khỏe.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch