Nhận biết và điều trị vỡ lún cột sống hiệu quả

Vỡ lún cột sống thuộc nhóm gãy xương thường gặp ở người già với hệ xương khớp bị thoái hóa và mức độ loãng xương cao. Vỡ lún cột sống làm cơ thể người bệnh đau nhức ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật và cả tâm tính người bệnh. Vậy nhận biết và điều trị bệnh như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất.
Định nghĩa vỡ lún cột sống
Vỡ lún đốt sống thường gặp ở cột sống ngực thường vở dưới T6 và cột sống thắt lưng T12-L1 thường do loãng xương gây ra. Bên cạnh đó đây còn là biến chứng sau chấn thương như tai nạn giao thông, tai nạn lao động,... những hoạt động làm tổn thương tủy và cột sống. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời làm ảnh hưởng đến các đốt sống khác hoặc xương khác.
Nguyên nhân gây vỡ lún cột sống
Vỡ xương cột sống xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau nhưng nguyên nhân chủ yếu gồm các bệnh lý về xương hoặc chấn thương do tai nạn, ngã hoặc chấn thương chơi thể thao hoặc tác động mạnh.

  • Các bệnh lý về xương: Các bệnh lý làm suy yếu chức năng của xương như loãng xương, các khối u, bệnh liên quan đến tủy sống hoặc dây thần kinh tác động làm vỡ lún cột sống. Đây là nguyên nhân hoàn toàn không liên quan đến chấn thương thông thường.
  • Chấn thương: Ngã ở độ cao đáng kể, tai nạn giao thông do va đập mạnh và chấn thương sau chơi thể thao nặng hoặc các tác động mạnh.

Dấu hiệu nhận biết vỡ lún cột sống
Vỡ lún cột sống với từng nguyên nhân khác nhau có các dấu hiệu nhận biết khác nhau. Với xẹp đốt sống do loãng xương thường không có biểu hiện cụ thể chỉ có thể nhận biết qua chiều cao. Người bệnh giảm sút về chiều cao và xuất hiện gù ở một số người bệnh chiếm ⅔ người mắc bệnh. Ngoài ra, một số người xuất hiện các cơn đau ngay sau thời điểm bị bệnh hoặc một thời gian sau đó. Ngoài ra, đau có thể phản chiếu vào bụng người bệnh. Rất ít trường hợp đau phản chiếu gây yếu liệt hay rối loạn cơ vòng. Hiện tượng đau thường giảm sau 4 tuần và hết đau sau 12 tuần.
Hiện tượng xẹp lún cột sống không do loãng xương, do tai nạn thường xuất hiện các cơn đau cấp tính. Hiện tượng đau buốt dữ dội ngay tại chỗ vỡ và gây co thắt cơ.
Phương pháp chẩn đoán vỡ lún cột sống
Để chẩn đoán xẹp đốt sống, bác sĩ áp dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để phát hiện bệnh. Đây là phương pháp với độ chính xác cao và xác định được nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp.

  • Chụp X-quang: Đây là phương pháp được chẩn đoán do loãng xương. Các dấu hiệu điển hình như: giảm sút về chiều cao, giảm cản quang, mất cấu trúc bè xương,... 
  • Chụp MRI, chụp CT: Nếu xảy ra chấn thương nặng trướ  c đó được bác sĩ chỉ định chụp CT để đánh giá toàn bộ cột sống. Khi có các dấu hiệu tổn thương thần kinh, chụp MRI phần cột sống tương ứng để xác định chính xác.

Ngoài ra có thể chẩn đoán thông qua tuổi tác. Với người già, cao tuổi hệ xương khớp yếu dần bác sĩ áp dụng phương pháp đo chỉ số loãng xương để chẩn đoán bệnh. 
Biến chứng vỡ lún cột sống
Cột sống là bộ phận nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể giúp hoạt động di chuyển được linh hoạt. Khi bị vỡ lún cột sống dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

  • Mất vững từng đoạn cột sống: Khoảng hơn 50% thân đốt sống có nguy cơ bị mất vững do vỡ lún cột sống. Các đốt sống với chức năng liên kết chặt chẽ giúp cơ thể chịu đựng được trọng lực và sức nặng giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi một đốt của cột sống bị chấn thương, gãy vỡ làm giảm các hoạt động thường nhật, xuất hiện đau buốt. Lâu dài, mất vững làm các đốt sống bị thoái hóa, cột sống tổn thương.
  • Hiện tượng vẹo, cong cột sống: Đây là những rối loạn thường gặp ở người lớn tuổi do xẹp cột sống. Hiện tượng này dẫn đến các cơ đau mạnh, chèn ép vào các cơ quan nội tạng làm người bệnh mệt mỏi, chán ăn và khó thở.
  • Biến chứng về thần kinh: Vỡ lún cột sống ở phần thân đốt sống có thể chèn ép vào tủy sống, dây thần kinh làm tổn thương thần kinh tủy sống. 

Điều trị vỡ lún cột sống
Gãy vỡ lún cột sống cần được điều trị sớm giúp giảm đau và khôi phục lại vận động cho người bệnh. Đây là cách giúp hạn chế tối đa trường hợp bị tiêu xương và tàn tật. Các cách điều trị xẹp lún cột sống bao gồm:

  • Tạo hình đốt sống: Bác sĩ thực hiện tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng có bóng hoặc không bóng giúp giảm đau hiệu quả. 
  • Sử dụng thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau giúp ngăn chặn tối đa các cơn đau và hỗ trợ điều trị giúp khôi phục vận động sớm.
  • Vật lý trị liệu: Đây là phương pháp không xâm lấn, sử dụng hệ thống máy móc hiện đại tác động, kích thích từ sâu bên trong giúp xương chắc khỏe và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó là các bài tập giúp phục hồi chức năng vận động. 

Vỡ lún cột sống là loại gãy xương thường gặp ở người già và người bị loãng xương. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng đi lại dẫn đến hiện tượng cột sống bị cong vẹo và biến dạng.
Để được tư vấn trực tiếp về vỡ lún cột sống, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0931 33 35 26 được hỗ trợ nhanh chóng. 

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch