Những điều cần biết về ung thư dạ dày không thể bỏ qua

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ác tính đứng top đầu gây di căn và có tỷ lệ tử vong cao. Nắm được các dấu hiệu của bệnh, thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện mầm bệnh từ sớm mang đến hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày do các tế bào, cấu trúc bình thường của dạ dày phát triển bất thường, đột biến mất kiểm soát và xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (ung thư đã di căn) qua hệ thống bạch huyết. Ung thư tiến triển nặng với mức độ gây tử vong cao cho người bệnh.

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu với các dấu hiệu khá mơ hồ và thường gây nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thường gặp. Dưới đây là những dấu hiệu chỉ ra rằng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày như:

 • Cảm giác đầy hơi, bụng chướng: Dấu hiệu này xuất hiện trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày. Người bệnh cảm thấy buồn nôn, đầy bụng sau khi ăn.
 • Ăn không ngon, chán ăn: Đây là biểu hiện đi kèm với hiện tượng khó nuốt và cảm giác bị mắc, nghẹn thức ăn trong cổ họng.
 • Giảm cân không chủ đích: Cân nặng giảm sút một cách đột ngột là dấu hiệu cảnh báo người bệnh khi mắc ung thư dạ dày. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất khi mắc bệnh. Người bệnh có thể giảm tới 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vài tháng.
 • Ợ nóng, ợ chua: Biểu hiện này đi kèm cảm giác khó chịu và đau âm ỉ trong dạ dày. Chỉ giảm khi sử dụng thuốc,... Đây là dấu hiệu dễ bị nhầm với các dấu hiệu của đau dạ dày mà bạn không thể chủ quan bỏ qua.

 • Bụng đau dữ dội: Mới đầu xuất hiện đau bụng theo từng đợt, càng về sau cơn đau trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Thuốc giảm đau không có tác dụng trong việc giảm đau cho người bệnh. Dấu hiệu này cần được đưa đến các cơ sở y tế được thăm khám chuyên sâu.
 • Xuất huyết đường tiêu hóa: Hiện tượng nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen thường xuyên,... không chỉ gặp ở những người bị viêm loét dạ dày, đại tràng mà còn là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày về cơ bản đều bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh dạ dày thông thường. Chính vì vậy dẫn đến tâm lý chủ quan và bỏ qua giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường xuất hiện do các nguyên nhân chủ yếu như:

 • Tổn thương tiền ung thư: Các tổn thương bao gồm teo niêm mạc dạ dày (do viêm dạ dày mãn tính kéo dài không được điều trị kịp thời), tế bào niêm  mạc dạ dày biết đổi hình thái giống với tế bào ở ruột và đại tràng, tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, cơ thể không kiểm soát được.
 • Vi khuẩn HP: Là loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày mãn tính, dẫn đến các tổn thương tiền ung thư nguy hiểm.
 • Di truyền: Theo các nghiên cứu, ung thư dạ dày có yếu tố di truyền. Tỷ lệ di truyền gen viêm teo dạ dày từ mẹ sang con chiếm tới 48%.
 • Biến chứng sau phẫu thuật dạ dày: Người có tiền sử phẫu thuật các bệnh liên quan đến dạ dày, nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. 
 • Các nguyên nhân khác: Béo phì, nhóm màu, từ 40 tuổi trở lên, lối sống không lành mạnh, sử dụng rượu bia thường xuyên,... cùng là những yếu tố làm gia tăng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Giai đoạn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày tiến triển qua 5 giai đoạn chính bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Hay còn gọi là giai đoạn sớm, tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Tại giai đoạn này tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày và chưa lây ra các cơ quan khác. Trong giai đoạn này các dấu hiệu sơ sài và chưa có biểu hiện của ung thư dạ dày.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc dạ dày và xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, chán ăn,...
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, các tế bào ung thư đã di căn đi khắp cơ thể, tỷ lệ tử vong cao.

Cách phát hiện và điều trị ung thư dạ dày hiện nay   

Để phát hiện và điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, việc tầm soát ung thư sớm là phương pháp tối ưu nhất. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm, việc chữa khỏi hoàn toàn càng cao. Đây là phương pháp giúp bệnh nhân kiểm soát sức khỏe và kéo dài thời gian sống.

Thực hiện tầm soát ung thư dạ dày được tiến hành theo các cách thức như:

 • Chụp dạ dày bằng phương pháp cản quang kép: Đây là phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng độ chính xác mang lại không cao. Trong trường hợp nghi ngờ có khối u, polyp buộc bác sĩ phải tiến hành nội soi.
 • Nội soi dạ dày: Nội soi là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán và phát hiện ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm. Với các loại máy nội soi sở hữu công nghệ nhuộm màu, phóng đại giúp hỗ trợ tối đa bác sĩ chẩn đoán và xác định ung thư. Qua đó bác sĩ thực hiện sinh thiết để tăng khả năng chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm giúp loại bỏ ung thư hiệu quả.

Tại Đa khoa Quốc tế Việt Nga đang cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư sớm giúp loại bỏ ung thư dạ dày hiệu quả cho người bệnh. Với dàn máy nội soi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên tại Việt Nam cùng công nghệ iscan giúp tăng cường hình ảnh và hỗ trợ tối đa bác sĩ trong quá trình chẩn đoán phát hiện polyp. Việc tầm soát và loại bỏ ung thư dạ dày được tiến hành đơn giản và nhanh chóng với hiệu quả cao khi phát hiện càng sớm.

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết về tầm soát ung thư dạ dày, quý khách có thể liên hệ tới Hotline 0931 33 35 26 được tư vấn nhanh chóng. Đa khoa quốc tế Việt Nga, tự hào là địa chỉ tầm soát ung thư chất lượng mang đến hiệu quả cao trong công tác nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch