Quy trình nội soi tiêu hóa và một số lưu ý quan trọng

Nội soi tiêu hóa được tiến hành theo một quy trình, giúp bác sỹ thực hiện kỹ thuật thăm dò chức năng. Đây là phương pháp phát hiện toàn bộ bất thường trong bộ máy tiêu hóa. Nội soi tiêu hóa thực chất là nội soi dạ dày tá tràng và đại trực tràng. Cùng tham khảo bài viết để biết được chi tiết quy trình nội soi tiêu hóa, lưu ý trước và sau khi nội soi.

1. NỘI SOI TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Nội soi tiêu hóa là kỹ thuật thăm dò chức năng và phát hiện những bất thường trong hệ thống tiêu hóa tại ống tiêu hóa (dạ dày tá tràng) và đại trực tràng.

Nội soi tiêu hóa đường tiêu hóa trên

Thực hiện nội soi tiêu hóa, bác sĩ đưa một ống mềm dài với độ linh hoạt cao vào bộ máy tiêu hóa. Tùy vào từng vị trí cần nội soi mà vị trí đưa ống nội soi sẽ khác nhau. Với nội soi dạ dày được đưa ống nội soi từ miệng đi xuống. Còn với nội soi đại trực tràng ống nội soi được đưa vào từ hậu môn. Tại ống nội soi được gắn camera nhỏ truyền hình ảnh từ bên trong của dạ dày, tá tràng, đại trực tràng giúp bác sĩ nhận biết những bất thường.

Nội soi tiêu hóa là một trong những kỹ thuật giúp bác sĩ thăm dò chức năng tối ưu nhất trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý. Bệnh cạnh đó, nội soi tiêu hóa là phương pháp tầm soát tối ưu các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa hiện nay.

2. NỘI SOI TIÊU HÓA TIẾN HÀNH KHI NÀO?

Nội soi tiêu hóa được tiến hành khi có các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa. Ngoài ra bạn có thể thực hiện nội soi tiêu hóa khi:

 • Tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa bao gồm tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng.
 • Có các triệu chứng bệnh lý về đường tiêu hóa có thể nhận biết như: Đầy bụng, khó tiêu; đi ngoài phân đen; đi ngoài ra máu tươi; rối loạn tiêu hóa; đau bụng không rõ nguyên nhân; cân nặng sụt giảm không có chủ đích; cảm giác đau vùng ngực, thượng vị, bị ợ hơi, ợ nóng; đau nhẹ vùng ngực, vùng sống lưng, ho, ngứa họng;...

Khi thấy cơ thể xuất hiện 1 trong số triệu chứng trên, hãy lập tức đến gặp bác sĩ để thăm khám, nội soi tiêu hóa giúp phát hiện bệnh lý sớm và điều trị hiệu quả.

3. QUY TRÌNH NỘI SOI TIÊU HÓA

Nội soi tiêu hóa được tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chỉ định nội soi của bác sĩ chuyên khoa
 • Bước 2: Làm các xét nghiệm

Một số xét nghiệm được thực hiện trước khi nội soi tiêu hóa như: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm bụng và điện tâm đồ, xét nghiệm máu,...

 • Bước 3: Làm sạch đại tràng

Đây là bước áp dụng với phương pháp nội soi đại trực tràng, giúp bác sĩ quan sát chi tiết được bề mặt bên trong đại trực tràng và chẩn đoán bệnh chính xác. Đối với nội soi dạ dày không cần làm sạch đại tràng.

 • Bước 4: Tiến hành nội soi

Bước này bác sĩ đưa ống nội soi vào đường tiêu hóa để kiểm tra, phát hiện các tổn thương,..

 • Bước 5: Bác sĩ xem kết quả, đưa ra chỉ định điều trị

Trong quá trình nội soi nếu có các bất thường đặc biệt là polyp bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật để cắt bỏ giúp tầm soát ung thư hiệu quả.

4. NHỮNG LƯU Ý KHI NỘI SOI TIÊU HÓA

Để nội soi tiêu hóa được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất, bạn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

Đối với nội soi dạ dày

 • Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ và nhịn uống nước ít nhất 2 giờ.
 • Thông báo cho bác sĩ biết đã sử dụng thuốc gì trước đó và có mắc dị ứng với thuốc hay không.
 • Sau khi tiến hành nội soi tránh không khạc nhổ và không ăn uống trong vòng 30 phút.


Một số lưu ý khi nội soi dạ dày - đại tràng

Đối với nội soi đại tràng

 • Trước khi nội soi cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ.
 • Trong vài ngày trước nội soi đại tràng cần tránh ăn thức ăn có nhiều chất xơ, rau,...
 • Cho bác sĩ biết các thuốc đang điều trị, tiền sử dị ứng thuốc,...
 • Thực hiện các thủ thuật để lòng đại tràng sạch hết phân, giúp bác sĩ có thể thấy rõ bề mặt lòng đại tràng.
 • Trường hợp khác được nhân viên y tế hướng dẫn chi tiết trước khi nội soi.

5. CÁC PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI TIÊU HÓA HIỆN NAY

Nội soi tiêu hóa hiện nay được tiến hành với 2 loại nội soi đó là nội soi tiêu hóa thường và nội soi tiêu hóa không đau. Đây là 2 loại nội soi phổ biến được áp dụng rộng rãi ở các bệnh viện lớn và cơ sở y tế mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Nội soi tiêu hóa thường

Đây là phương pháp với các tên gọi như nội soi tươi, nội soi không gây mê. Kỹ thuật nội soi được thực hiện khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi. Phương pháp này với ưu điểm là không có tác động của thuốc gây mê nhưng gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân trong khi thực hiện nội soi. Người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn, khó chịu hoặc đau rát,... Bên cạnh đó với bác sĩ nội soi lâu năm giúp hạn chế tối đa những khó chịu cho người bệnh trong quá trình nội soi tiêu hóa thường.

Nội soi tiêu hóa không đau

Đây là phương pháp được nhắc đến khá nhiều hiện nay khi người bệnh có nhu cầu nội soi tiêu hóa. Nội soi tiêu hóa không đau hay còn được gọi với cái tên như tiền mê hoặc mê. Bời bản chất phương pháp nội soi không đau được bác sĩ sử dụng thuốc mê, gây mê cho người bệnh. Khi đó, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện nội soi. 

Phương pháp này có thể có phản ứng của thuốc gây mê đối với số ít đối tượng sau khi nội soi như cảm giác mệt hoặc chưa tỉnh táo hoàn toàn. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, thông thường bác sĩ tiến hành chỉ định một số xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết trước khi tiến hành như: Đo huyết áp, đo nhịp tim, xét nghiệm máu, điện tim, siêu âm bụng, chụp X-quang,...

Bạn có thể sử dụng phương pháp nội soi tiêu hóa ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên Việt Nam tại đa khoa Quốc tế Việt - Nga. Địa chỉ ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa mang đến trải nghiệm nội soi êm ái và giúp phát hiện toàn bộ tổn thương, tầm soát ung thư sớm hiệu quả. Bên cạnh đó với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết giúp bạn biết được quy trình nội soi tiêu hóa và những lưu ý quan trọng trước và sau khi nội soi. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết, quý khách có thể liên hệ tới HOTLINE 0931 333 526 được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch