Tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Tầm soát ung thư dạ dày đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh phát hiện sớm dấu hiệu ung thư từ sớm, trong giai đoạn đầu. Đây mà thời điểm lý tưởng để điều trị với hiệu quả cao và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Vậy tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

1. VÌ SAO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và gặp ở mọi đối tượng khác nhau. Chính vì vậy việc tầm soát ung thư sớm giúp người bệnh phát hiện bệnh đang ở giai đoạn đầu mang đến hiệu quả chữa trị cao. Phương pháp này giúp ngăn chặn các tế bào ung thư trong giai đoạn đầu. Những lợi ích của việc tầm soát ung thư sớm dạ dày có thể kể đến như:

 • Phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các khối u polyp rất nhỏ: Trước khi tế bào ung thư phát triển thì cơ thể có các tế bào lạ xuất hiện có thể là các khối u rất nhỏ trong lòng dạ dày,..
 • Ngăn chặn quá trình tiến tiến triển thành ung thư: Khi phát hiện các tế bào bất thường trong dạ dày, việc tầm soát sớm giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào bất thường và triệt tiêu hiệu quả.
 • Nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho người bệnh: Khi phát hiện được khối u, polyp bất thường càng sớm giúp tỉ lệ chữa khỏi bệnh tăng cao và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
 • Giảm thiểu các biện pháp xâm lấn, đau đớn: Việc phát hiện bệnh càng sớm giúp người bệnh không sử dụng đến các phương pháp điều trị xâm lấn gây đau đớn về tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó, phác đồ điều trị đơn giản và không tốn nhiều chi phí.
 • Phát hiện các bệnh lý khác nếu có: Tầm soát ung thư dạ dày có thể giúp kiểm soát sức khỏe và phát hiện các bệnh lý như viêm loét dạ dày, tiêu hóa gan mật,....
 • Giúp người dân hiểu rõ được cơ thể và nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe: Việc thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư sớm giúp phát hiện bệnh, ngăn ngừa bệnh nguy hiểm và hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Tầm soát ung thư là một trong những quy trình cần thiết trong việc thăm khám sức khỏe của mỗi người.

2. ĐỐI TƯỢNG CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Nếu bạn thuộc trong nhóm các đối tượng sau, bạn cần đến các địa chỉ y tế để thăm khám và tầm soát ung thư sớm giúp ngăn ngừa bệnh tật như:
Người hút thuốc lá: Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đối với dạ dày, thuốc lá thuộc nhóm gây ung thư với tỷ lệ cao trong số người mắc ung thư dạ dày hiện nay. 

 • Người trên 40 tuổi: Theo nghiên cứu cho thấy, người mắc ung thư dạ dày lên tới 96% trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên. Trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn nữ giới.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Những người có thói quen ăn mặn, đồ chiên, nướng, thực phẩm chế biến sẵn như hun khói, đồ ăn muối chua,... có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn người ăn uống lành mạnh.

7 thói quen ăn uống không lành mạnh cần từ bỏ ngay

Thói quen ăn uống không lành mạnh khiến dạ dày của bạn trở nên tệ hơn

 • Người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Những người có tiền sử bệnh về dạ dày hay đã từng phẫu thuật dạ dày, đau, viêm loét dạ dày lâu năm hay bị nhiễm vi khuẩn HP rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư thì các thành viên còn lại có nguy cơ rất cao. Polyp có tính chất gia đình nên cần tầm soát sớm để phát hiện và điều trị hiệu quả. Người mắc các hội chứng Lynch, hội chứng Peutz-Jeghers, hội chứng Juvenile polyposis,....
 • Những người có nhu cầu tầm soát ung thư dạ dày thì nên thực hiện càng sớm càng tốt.

3. THỰC HIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật mang đến bước đột phá trong lĩnh vực sàng lọc sớm ung thư. Tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ khai thác thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, tiểu sử bệnh cá nhân và gia đình. Bên cạnh đó là các triệu chứng bệnh người bệnh có thể gặp phải. Đây là bước tiền đề để bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Khám lâm sàng là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình tầm soát ung thư cho người bệnh.

Bước 2: Nội soi dạ dày

Bác sĩ tiến hành đưa ống nội soi xuống thực quản và dạ dày có gắn camera để quan sát bên trong bề mặt dạ dày. Nội soi dạ dày hiện nay được nâng tầm chất lượng với dàn máy hiện đại giúp tự động phát hiện tổn thương nhỏ, phẳng, lõm, tổn thương dạng polyp,... Bạn có thể thực hiện theo phương pháp nội soi dạ dày không đau giúp quá trình nội soi êm ái và nhẹ nhàng nhất, nâng cao hiệu quả nội soi.

Bước 3: Chụp cắt lớp vi tình 

Để chẩn đoán được chính xác hơn, bác sĩ chỉ định bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính. Bước này giúp xác định, đánh giá tổn thương của dạ dày và quá trình xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh. Bên cạnh đó đánh giá mức độ nguy hiểm nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Bước 4: Sinh thiết

Phương pháp này có thể tiến hành ngay trong bước nội soi. Sinh thiết và bước cần thiết để xác định khối u có phải là ung thư hay không.

Chuyên khoa nội soi tiêu hóa - Đa khoa Quốc tế Việt Nga là một trong những địa chỉ tầm soát ung thư sớm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua. Với dàn máy nội soi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp cảnh báo toàn bộ tổn thương trong lòng ống tiêu hóa. Bên cạnh đó với tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp nội soi êm ái nhẹ nhàng. 

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ tầm soát ung thư dạ dày, bạn có thể liên hệ qua Hotline 0931 333 526 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Quốc tế Việt - Nga được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Đây là phương pháp sàng lọc bệnh mang đến hiệu quả cao trong điều trị mang đến bước đột phá mới cho con người để chống lại bệnh tật nguy hiểm.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch