Tầm soát ung thư phổi và những điều cần biết

Tầm soát ung thư phổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư phổi kịp thời. Ung thư phổi hiện đang là một trong những bệnh lý ác tính hàng đầu có tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện muộn. Sàng lọc ung thư sớm giúp giảm thiểu chi phí điều trị, kéo dài thời gian sống và hạn chế tình trạng tử vong của người bệnh.

1. UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Ung thư phổi là bệnh ác tính bắt nguồn từ các mô phổi và phát triển thành các khối u ác tính. Các tế bào ác tính có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Các loại ung thư từ trong phổi là ung thư biểu mô, ung thư nguyên phát. Ung thư phổi gồm 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.\

2. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ PHỔI

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi bao gồm:

 • Hút thuốc: Hút thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi cho người bệnh. Được biết trong khói thuốc có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư. Tại các nước phát triển, 90% ca tử vong do ung thư phổi ở nam giới là do hút thuốc. Còn đối với phụ nữ tỷ lệ này chiếp 70%.
 • Hút thuốc thụ động: Việc hít phải khói thuốc lá trong môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Tỷ lệ này chiếm từ 20 - 30% số ca mắc ung thư phổi.

Nhỏ hút thuốc thụ động, lớn lên khổ vì viêm khớp! - Báo Người lao động

 • Môi trường làm việc độc hại: Làm việc tiếp xúc với amiăng, khí radon liên tục gây ra ung thư phổi và ung thư màng phổi.
 • Môi trường ô nhiễm: Ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những tác động không nhỏ dẫn đến căn bệnh ung thư phổi. Các loại hạt vật chất nhỏ (bụi PM2.5) và cá sol khí sunfat từ khí thải xe cộ dẫn tới ung thư phổi. Theo ước tính, ô nhiễm không khí là nguyên nhân của 1-2% trường hợp mắc ung thư phổi.

3. VÌ SAO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Với các nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi từ môi trường, thói quen sinh hoạt mà mọi đối tượng đều có thể mắc ung thư phổi. Chính vì vậy việc sàng lọc ung thư sớm là biện pháp giúp phát hiện bệnh và điều trị tăng hiệu quả. 

 • Phát hiện ung thư phổi càng sớm càng làm tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân. Các đối tượng mắc ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư di căn làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị và cướp đi mạng sống người bệnh bất cứ lúc nào.
 • Việc phát hiện sớm ung thư quá tầm soát ung thư giúp người bệnh có thể chữa trị khỏi hoàn toàn, tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể.

4. KHI NÀO CẦN TIẾN HÀNH TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư nói chung và tầm soát ung thư phổi không bao giờ là muộn. Nếu bạn thuộc 1 trong 2 nhóm nguy cơ cao dưới đây cần tầm soát sớm:

 • Nhóm 1: Người từ 55 tuổi trở lên, hút thuốc lá từ trên 30 gói/năm (trừ khi đã ngừng hút trên 15 năm)
 • Nhóm 2: Người từ 50 tuổi trở lên, hút thuốc lá từ trên 20 gói/ năm hoặc hút thuốc lá tự động 
 • Ngoài ra nếu bạn có các triệu chứng như: Ho kéo dài, ho ra máu, đau tại một vùng của ngực, thay đổi giọng nói, khò khè, mệt mỏi thường xuyên, đau khi nuốt,... cần tiến hành tầm soát ung thư sớm/

5. PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Sàng lọc ung thư phổi được tiến hành theo các phương pháp như:

 • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ hỏi về tiền sử mắc bệnh trong gia đình, sử dụng thuốc lá và thăm khám ban đầu thông qua quan sát, nghe phổi,...
 • Chụp X-quang: Đây là phương pháp chụp các cơ quan, xương bên trong ngực. Với tia năng lượng có khả năng đi qua cơ thể và hiển thị hình ảnh của khu vực bên trong trên phim chụp. Phương pháp này có thể phát hiện bất thường hoặc khối u trên phổi từ kích thước nhỏ đến lớn. Ngoài chụp x-quang phổi, người bệnh được chỉ định thêm chụp CT lồng ngực,...
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: Là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của ngực và bụng. Phương pháp này với ưu điểm phát hiện ra các tổn thương kích thước nhỏ dưới 1mm.
 • Soi phế quản: Phương pháp này sử dụng ống soi mềm, có đèn chiếu đưa vào phế quản qua mũi. Lấy mẫu nhỏ của khối u đi sinh thiết xác định lành hay u ác tính.
 • Sinh thiết xuyên thành ngực: Nhờ CT scan , bác sĩ dùng kim chọc qua ngực để lấy mẫu khối u nghi ngờ có chứa tế bào ung thư đi quan sát dưới kính hiển vi và chẩn đoán chính xác.
 • Phẫu thuật nội soi lồng ngực: Là thủ thuật xâm lấn, bệnh nhân được gây mê. Đây là phương pháp tương tự nội soi phế quản nhưng ống nội soi được luồn qua lỗ thông mỏ ở cổ cho phép bác sĩ kiểm tra hạch trung thất có bị tế bào ung thư xâm nhập hay không.

Đa khoa Quốc tế Việt - Nga đang cung cấp gói dịch vụ tầm soát ung thư phổi bao gồm tư vấn chuyên sâu với các bác sĩ chuyên khoa cùng với đó là chẩn đoán hình ảnh hiện đại với công nghệ cao mới nhất.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích nhất. Mọi thắc mắc hay cần được hỗ trợ nhanh chóng về tầm soát ung thư phổi, quý khách có thể liên hệ qua Hotline 0931 333 526 hoặc đến Nhà C2, Làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội được thăm khám chi tiết. Đa khoa Quốc tế Việt - Nga cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho người Việt.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch