Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ - Nhận biết và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp gây những cơn đau buốt, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động của người bệnh. Bệnh nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách nhận biết và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay còn được gọi với tế trượt đĩa đệm ở vùng cổ. Hiện tượng này do bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài chèn ép lên rễ thần kinh, lỗ tủy sống dẫn đến các cơn đau nhức tại vùng xương cổ.  Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường xảy ra ở 4 đốt sống chính là C3, C4, C5 và C6.

 • Thoát vị đĩa đệm cổ C3 C4: Đây là đốt sống có nguy cơ bị thoái hóa cao nhất bởi với các hoạt động chính đầu cổ tại 2 đốt sống này. Bên cạnh đó, khu vực hoạt động của đốt sống cổ C3 C4 khá rộng và chịu nhiều áp lực dẫn đến thoát vị. Lớp đĩa đệm tại vị trí này bị rạn nứt và vỡ làm chất dịch tràn ra bên ngoài gây chèn ép lên các ống sống và dây thần linh. Hiện tượng này dẫn đến các cơn đau với mức độ và tần suất tăng dần quanh khu vực cổ và vai gáy.
 • Thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6: Nguyên nhân thoát vị cũng giống với thoát vị tại C3 C4 gây chèn ép lên tủy sống và người bệnh gặp ảnh hưởng đến các chi, thiểu năng tuần hoàn não, ngoài ra người bệnh có thể bị bại liệt và tàn phế suốt đời.

Đối tượng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Những người thuộc nhóm dưới đây thuộc đối tượng với nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến thoát vị đặc biệt là thoát vị đốt sống cổ:

 • Người mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm.
 • Người bị chấn thương vùng cột sống do hoạt động lao động nặng hoặc sai cách, chấn thương do chơi thể thao và tai nạn giao thông.
 • Người làm công việc với đặc thù phải ngồi nhiều đặc biệt là dân văn phòng.
 • Người làm các công việc nặng lao động chân tay như bê vác,...
 • Có người thân trong gia đình từng mắc các bệnh về cột sống, đĩa đệm.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất, dinh dưỡng nghèo nàn.
 • Người sử dụng các loại kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...
 • Người có các dị tật bẩm sinh liên quan đến cột sống, đĩa đệm.

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Ngoài các xét nghiệm, kiểm tra phát hiện bệnh thì các dấu hiệu ban đầu của bệnh được biểu hiện qua:

 • Đau nhức: Người mắc bệnh về đốt sống cổ có các biểu hiện như xuất hiện các cơn đau nhức tại khu vực cột sống tổn thương. Cơn đau này không chỉ dừng lại ở vị trí tổn thương mà còn ảnh hưởng trên diện rộng lan sang cánh tay, bả vai, sau đầu,... Đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của người bệnh.
 • Tê, ngứa: Tùy vào mức độ chèn ép dây thần kinh mà cơn tê, ngứa xuất hiện với mức độ và vị trí khác nhau trên cơ thể. Trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm chèn ép lên tủy sống dẫn đến hiện tượng tê ngứa ở vùng cổ lan xuống cánh tay và lan ra toàn thân. Trong trường hợp nhân nhầy chèn lên dây thần kinh, người bệnh cảm thấy tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn tay và ngón tay,...
 • Vận động hạn chế: Việc cử động của người bệnh đặc biệt là khu vực vùng cổ, cánh tay không được linh hoạt như bình thường. Các hành động như đưa tay ra sau lưng hoặc cúi ngửa cổ đều khó thực hiện. Khi vận động gắng sức, người bệnh gặp hiện tượng căng cứng bắp, khó hoạt động.
 • Cơ tay, chân yếu dần: Bệnh càng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ tay và chân người bệnh giảm khả năng cầm nắm và hoạt động đi lại.

Ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh còn xuất hiện các dấu hiệu liên quan đến hệ tiêu hóa và hô hấp. Người bệnh gặp phải tình trạng khó thở, đau một bên lồng ngực hoặc ảnh hưởng đến vấn đề tiểu tiện.
Bên cạnh đó dựa vào từng cấp độ đau để nhận biết tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

 • Cấp độ 1: Đau nhức xuất hiện khi cúi và khi lao động nặng. Ngoài đau ở vùng cổ thì người bệnh còn cảm nhận được lan rộng khu vực đau sang bả vai.
 • Cấp độ 2: Người bệnh xuất hiện các cơn đau nhức ở gáy, đầu và sau tai. Vận động của người bệnh trở nên khó khăn.
 • Cấp độ 3: Cơn đau nhức có thể xuất hiện tại vùng chẩm, vùng trán và lan rộng xuống gáy, bỏ vai,... Ở cấp độ này, người bệnh cảm thấy một hoặc cả hai cánh tay đau nhức tê bì. 

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không được điều trị sớm dẫn đến các biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

 • Rối loạn thần kinh: Các cơn hoa mắt, chóng mặt, ù tai xuất hiện ở người bệnh. 
 • Chèn ép tủy sống: Hiện tượng này nguy hiểm ảnh hưởng đến cảm giác và vận động của người bệnh.
 • Teo cơ cánh tay: Tác động lên dây thần kinh làm người bệnh gặp phải tình trạng teo cơ cánh tay khi không được can thiệp và điều trị kịp thời.
 • Thiếu máu lên não: Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên hệ thống mạch đốt sống thân.
 • Hẹp ống sống: Cảm giác đau nhức tại vị trí đốt sống cổ bị tổn thương, càng về sau cơn đau này lan rộng ra bả vai và cả cánh tay.
 • Bại liệt: Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể gắn với xe lăn cả đời. Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm khi người bệnh mắc bệnh lý này.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Điều trị bệnh hiện được áp dụng bằng các biện pháp như:

 • Châm cứu: Đây là phương pháp được người bệnh áp dụng nhiều nhất với các tác động của kim vào những vị trí huyệt đạo trên cơ thể. Người bệnh giảm đáng kể các triệu chứng đau và tê mỏi. Phương pháp giúp lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, từ đó giúp giảm đau hiệu quả.
 • Phương pháp vật lý trị liệu: Sử dụng các máy công nghệ như tia laser, sóng cao tần  giúp giảm đau và kích thích quá trình lành thương từ sâu bên trong. Đâu là một trong những phương pháp điều trị không xâm lấn với hiệu quả cao. Ngay liệu trình đầu tiên giúp giảm đau buốt đáng kể. 

Nếu bạn gặp các dấu hiệu bất thường về cổ hay cột sống, cần được thăm khám và chẩn đoán điều trị sớm tăng hiệu quả chữa trị. Đa khoa Quốc tế Việt Nga là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ điều trị các bệnh về cơ xương khớp bằng phương pháp vật lý trị liệu. Với dàn máy sử dụng công nghệ từ trường siêu dẫn và laser cường độ cao với cánh tay robot đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng điều trị bệnh cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó với đội ngũ bác sĩ chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và bác sĩ Liên bang Nga trực tiếp thăm khám và điều trị. 
Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết về thoát vị cột sống cổ, quý khách có thể liên hệ qua Hotline 0931 33 35 26 được hỗ trợ nhanh chóng.

 

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch