Tổng quát về phục hồi chức năng tim mạch

Các tổn thương chức năng tim mạch và các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay. Phục hồi chức năng tim mạch là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà khoa học và người bệnh quan tâm. Cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như các giai đoạn thực hiện.

1. CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG TIM MẠCH

Tim mạch là hệ thống tuần hoàn thiết yếu của cơ thể con người bao gồm: máu, mạch máu và tim. Tim có chức năng như một máy bơm để vận chuyển máu đi qua mạch máu đến mọi nơi trên cơ thể. Bên cạnh đó hệ thống tim mạch có nhiều chức năng quan trọng có thể kể đến như:

  • Vận chuyển oxy và loại bỏ khí CO2
  • Vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải 
  • Điều chỉnh, cân bằng lại nhiệt độ cơ thể
  • Vận chuyển nội tiết tố
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại dịch bệnh.

Phục hồi chức năng tim mạch là bước quan trọng trong quá trình lấy lại sức khỏe cho những người bệnh mắc chứng suy tim. Đây là phương pháp phục hồi chức năng vốn có của tim mạch mang đến sức khỏe và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phương pháp phục hồi chức năng tim mạch

Bên cạnh đó, phục hồi chức năng còn giúp người bệnh có trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa nguy cơ tái phát trở lại của các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Phương pháp này bao gồm các bài tập thể dụng, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống tốt cùng với đó là tinh thần thoải mái, giảm thiểu căng thẳng.

2. CÁC GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM MẠCH

Phục hồi chức năng tim gồm các giai đoạn chính như:

Giai đoạn 1: Phục hồi với các hoạt động đơn giản

Giai đoạn này, người bệnh thực hiện các hoạt động đơn giản, nhẹ nhàng nhất để người bệnh có thể thực hiện các thao tác cơ bản tự chăm sóc bản thân sau khi xuất viện. Đây là mức độ nhẹ tạo tiền đề để người bệnh có thể phục hồi lại sớm hơn các chức năng tim mạch vốn có.

Giai đoạn 2: Tham gia chương trình phục hồi chức năng tim ngoại trú

Đây là giai đoạn thường bắt đầu sau khi người bệnh xuất viện, tham gia vào các chương trình phục hồi chức năng ngoại trú. Giai đoạn này tập trung vào các bài tập thể dục, dưỡng sinh, kiểm soát căng thẳng, phiền muộn và hỗ trợ người bệnh bỏ thuốc lá (nếu có).

Theo các nghiên cứu, người bệnh suy tim phù hợp với các bài tập aerobic, đi bộ, đạp ce hoặc các bài tập tạ nhẹ trong giới hạn cho phép của cơ thể. Trong các buổi tập thể dục, bệnh nhân được theo dõi huyết áp, nhịp tim giúp điều chỉnh vận động thể lực cho phù hợp/

Đối với những bệnh nhân bị suy tim, cần đến phương pháp phục hồi chức năng tim mạch thì cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và cholesterol.
Ngoài chế độ ăn uống thì tâm lý là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng nói chung và phục hồi chức năng tim mạch nói riêng. Người bệnh cần tránh lo âu, stress và giữ một tinh thần thoải mái, lối sống lành mạnh mang lại hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị và phục hồi.

Giai đoạn 3 và 4 

Trong giai đoạn này, người bệnh đang trong quá trình phục hồi cơ bản và cần duy trì thói quen, các phương pháp của phục hồi chức năng trong thời gian dài và suốt đời để có một trái tim khỏe mạnh, chống các bệnh tái phát trở lại.
Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh và chế độ tập luyện thường xuyên phù hợp với sức lực mang đến cuộc sống vui, khỏe, có ích cho người bệnh.

3. THỜI ĐIỂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM MẠCH

Với mỗi một đối tượng đến với phục hồi chức năng tim vào thời điểm khác nhau, không ai giống ai. Thông thường được chia vào 2 nhóm chính đó là thời điểm phục hồi giai đoạn sớm và thời điểm phục hồi giai đoạn muộn.

Phục hồi chức năng tim mạch giai đoạn sớm

Đây là thời điểm được bắt đầu ngay sau khi người bệnh thực hiện phẫu thuật, điều trị suy tim hoặc sau khi bị nhồi máu cơ tim. Quá trình này được gọi là phục hồi chức năng tim mạch sớm.
Phục hồi chức năng hệ thống tim mạch giai đoạn sớm mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh:

  • + Giảm các biến chứng do lâu ngày không vận động gây ra.
  • + Giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn được các yếu tố nguy cơ, các phòng ngừa và phác đồ điều trị phù hợp.     
  • + Cải thiện, trấn an tâm lý, giúp người bệnh tránh suy nghĩ lo âu và trầm cảm.

Phục hồi chức năng tim mạch giai đoạn muộn

Phục hồi chức năng tim mạch giai đoạn muộn là khi người bệnh tiến triển thành suy tim. Giai đoạn này có các biện pháp phù hợp, chuyên sâu để phục hồi chức năng hiệu quả cho người bệnh. Trong giai đoạn này cần sử dụng đến nhiều loại thiết bị để hỗ trợ tối đa chức năng của tim. Các thiết bị sử dụng còn có tác dụng giúp tim nghỉ ngơi để tự phục hồi chức năng hiệu quả.

Hiện đa khoa Quốc tế Việt Nga đang triển khai dịch vụ phục hồi chức năng tim cho người sau phẫu thuật, người bị suy tim,... với dàn máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên gia từ Nga và Việt Nam trực tiếp điều trị. Đây là một trong những chương trường hợp tác giúp Hội phục hồi chức năng Liên bang Nga với Hội phục hồi chức năng Việt Nam. Một trong những địa chỉ uy tín sở hữu dàn máy móc công nghệ uy tín mà bạn không nên bỏ qua.

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng về phục hồi chức năng tim mạch, quý khách có thể nhấc máy liên hệ qua Hotline 0931 333 526 hoặc đến địa chỉ Nhà C2, Làng quốc tế Thăng Long được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch