Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ mà bố mẹ không thể bỏ qua. Bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh lý nguy hiểm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về dấu hiệu cũng như cách phòng tránh hữu hiệu.

1. VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN LÀ GÌ?

Đường hô hấp được chia làm 2 loại gồm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Đường hô hấp trên là các cơ quan ngoài tiếp xúc với không khí như mũi, hầu, họng, thanh quản. Đây là các bộ phận dễ bị tác động bởi các tác động bất lợi bên ngoài như bụi, nóng, lạnh, hơi độc, các loại virus, vi khuẩn,... Khi bị xâm nhập làm xuất hiện viêm đường hô hấp trên trên. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến viêm mũi, viêm họng, viêm AV, viêm amidan,..

2. DẤU HIỆU CỦA VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Với trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn non yếu nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài dẫn đến viêm đường hô hấp trên. Bậc cha mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: 

 • Sốt: Thường với trẻ sơ sinh mức độ sốt của trẻ trong khoảng 38,5 độ C.
 • Ho: Đây là dấu hiệu điển hình có thể trẻ bị mắc viêm đường hô hấp trên.
 • Chảy mũi: Thông thường nhiều bé bị chảy mũi khi viêm hô hấp trên, ngược lại cũng có trẻ không bị chảy mũi, tùy vào cơ địa của từng bé.
 • Quấy khóc: Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi trong người thường có biểu hiện quấy khóc.
 • Bỏ bú: Lượng sữa nạp vào cơ thể bé có thể rất ít so với khi trẻ khỏe mạnh. Tình trạng này dẫn đến bỏ bú, chán ăn.

Đây là những dấu hiệu ban đầu, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh dẫn đến hiện tượng viêm phổi ở trẻ. Các mức độ viêm hô hấp mà trẻ có các biểu hiện khác nhau, cha mẹ không thể bỏ qua:

 • Mức độ nhẹ: Trẻ xuất hiện ho, sốt nhẹ, sổ mũi,... Đây là hiện tượng viêm nhẹ đường hô hấp trên.
 • Mức độ vừa: Các biểu hiện ho, sốt, thở nhanh trên 50 lần/ phút. Đây là giai đoạn chuyển biến sang viêm phế quản hoặc viêm phổi nhẹ. 
 • Mức độ nặng: Trẻ xuất hiện ho, sốt, thở nhanh và co rút lồng ngực. Những biểu hiện này cho biết mức độ tiến triển gây viêm phổi ở bé.
 • Mức độ rất nặng: gồm các biểu hiện của mức độ nặng kèm theo tím tái quanh vùng môi và lưỡi. Đây là biến chứng của viêm phổi nặng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm đường hô hấp trên là do các loại vi khuẩn, virus, vi nấm. Đây là mầm bệnh dễ dàng tấn công sức khỏe của bé dẫn đến viêm đường hô hấp trên. 

Bên cạnh các nguyên nhân trên yếu tố môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cho trẻ. 

 • Điều kiện nhà ở chật hẹp, ẩm thấp và không thông thoáng là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công sức khỏe trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ dưới 2 tháng tuổi. 
 • Trẻ tiếp xúc với các loại khói như: thuốc lá, khói bếp,...
 • Trẻ ở trong phòng điều hòa với nhiệt độ thấp dẫn đến mũi và cổ họng bé bị khô dẫn đến viêm hô hấp trên.
 • Giai đoạn chuyển mùa đối với khí hậu miền bắc từ mùa đông sang mùa xuân. Với kiểu thời tiết lạnh ẩm, chăm sóc sức khỏe cho bé không tốt làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Các ngăn ngừa viêm đường hô hấp trên ở trẻ
Viêm đường hô hấp trên ở trẻ hoàn toàn có thể phòng tránh được với các cách sau:

 • Môi trường sống thông thoáng: Việc vệ sinh thường xuyên không gian sống để có môi trường thoáng mát hạn chế việc vi khuẩn sinh sôi tấn công sức khỏe của bé.

 • Sử dụng điều hòa phù hợp: Cần điều chỉnh nhiệt độ phòng điều hòa phù hợp với thân nhiệt của trẻ. Nên để điều hòa trong nhiệt độ từ 25-26 độ C và tắt máy trước 30 phút khi bé ra khỏi phòng để tránh chênh lệch nhiệt độ đột ngột. 
 • Vệ sinh đúng cách cho trẻ: Việc vệ sinh hệ hô hấp đặc biệt là mũi của bé cần thường xuyên để trẻ thở dễ dàng. Nên sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch tránh sử dụng các sản phẩm làm sạch theo dân gian.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ: Việc cho trẻ sơ sinh sử dụng hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời giúp tăng sức đề kháng và loại bỏ bệnh tật hữu hiệu. Bên cạnh đó cung cấp thêm các loại vitamin, tiêm phòng theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ có các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất được thăm khám và điều trị phù hợp. Đa khoa Quốc tế Việt - Nga, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa Nhi với các bác sĩ đầu ngành. Bên cạnh đó với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, máy móc tối tân đáp ứng tối đa yêu cầu khám chữa bệnh hiện nay. 
Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết về viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh, quý khách hàng có thể liên hệ qua Hotline 0931 33 35 26 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch