Viêm lợi trùm: Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Viêm lợi trùm là bệnh hầu hết ai cũng gặp phải trong quá trình mọc răng khôn. Bên cạnh những cơn đau, bất tiện khi mọc răng khôn, chúng ta còn phải chịu các bệnh lý đi kèm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách nhận biết và điều trị viêm lợi trùm hiệu quả.

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là một trong những bệnh lý răng miệng xuất hiện trong quá trình người bệnh mọc răng khôn. Tình trạng này là biểu hiện phần lợi phía trong hàm bao trùm lên bề mặt răng khôn. Phần lợi này làm cho răng khôn bị mắc kẹt và không thể phát triển được. Trùm lợi trong thời gian dài và không được phát hiện, điều trị kịp thời gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.
Viêm lợi trùm thường gây ra các cơn đau, khó chịu có khi là cơn sốt trong quá trình mọc răng khôn. Ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng không sau khi răng hàm đã mọc đầy đủ vào tuổi trưởng thành. 

Viêm lợi trùm tạo điều kiện cho các mảng vụn thức ăn có thể bám và tích tụ trong kẽ lợi, răng gây khó khăn trong quá trình vệ sinh. Mảnh vụn thức ăn tích tụ lâu ngày sẽ cùng các axit trong nước bọt tạo ra vi khuẩn gây viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Dấu hiệu của viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm xuất hiện cùng lúc với thời điểm mọc răng khôn và bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Phần lợi của người bệnh có dấu hiệu sưng phồng lên, đỏ và gây đau tại vị trí răng khôn mọc. Một số trường hợp, lợi người bệnh xuất hiện dịch mủ khi nhấn vào. Khi viêm lợi trùm gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và giao tiếp hàng ngày. Việc há miệng gây đau đớn và khó khăn.

Ngoài ra viêm lợi trùm có thể tiến triển nặng, người bệnh xuất hiện các biểu hiện như sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ. Bệnh nếu không được điều trị triệt để khiến quá trình sưng đau viêm lợi lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cách điều trị viêm lợi trùm hiệu quả

Để điều trị dứt điểm viêm lợi trùm bạn cần đến các cơ sở y tế để nha sĩ đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp. Với mỗi trường hợp tùy vào từng mức độ của bệnh mà có cách chữa trị khác nhau. Thông thường quá trình điều trị được tiến hành theo các bước như:

  • Bước 1: Thăm khám cụ thể

Tại bước này, bác sĩ biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Mức độ viêm trùm lợi và có các bệnh lý về răng nào khác như sâu răng, viêm nướu,....

  • Bước 2: Tiến hành chụp x-quang để xác định vị trí của răng khôn. 

Đây là bước giúp bác sĩ xác định được răng khôn của bạn có mọc thẳng so với các răng khác không. Nếu răng mọc lệch sẽ tiến hành nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng bên cạnh và cấu trúc cả hàm răng.

  • Bước 3: Cắt trùm lợi

Với các trường hợp xác định được vị trí răng mọc thẳng không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, việc cắt trùm lợi được tiến hành. Đầu tiên bác sĩ gây tê phần lợi trùm, sau đó cắt đi phần lợi trùm để răng khôn tiếp tục phát triển bình thường. 

Sau khi cắt lợi trùm, người bệnh cần sử dụng các phương pháp tiệt trùng, giữ gìn khoang miệng sạch sẽ, tránh tạo môi trường để vi khuẩn phát triển gây viêm.

Việc cắt lợi trùm không quá khó khăn nhưng nguy cơ tái phát cho lần tiếp theo rất cai. Vì vậy khi tái phát bác sĩ có thể cân nhắc khuyên bạn nhổ bỏ răng khôn để tránh các loại bệnh lý răng miệng sau này. 

Ngoài ra, trong trường hợp răng khôn bị mọc lệch, mọc bất thường thì việc cắt lợi trùm không mang lại hiệu quả điều trị bệnh. Sau khi cắt lợi trùm vẫn gây ra các biến chứng viêm nhiễm nguy hiểm như: viêm nướu, sâu răng, viêm tủy hay gây ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh răng. Biện pháp hữu hiệu nhất lúc này là nhổ bỏ răng khôn.

Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm lợi trùm, bạn cần đến các địa chỉ y tế gần nhất tư vấn và điều trị bệnh. Bên cạnh đó còn giúp bạn biết được răng khôn có mọc đúng vị trí vốn có của nó hay không để có thể bảo tồn hoặc nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ răng khôn hiện được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên đây là răng gần với các mạch máu quan trọng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ bỏ. 

Đa khoa Quốc tế Việt Nga tự hào là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ chữa trị các bệnh lý về răng mà bạn yên tâm tham khảo lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia hàng đầu, từng công tác tại các bệnh viện lớn trong nước giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý mà bạn gặp phải. Bên cạnh đó, với hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ tối đa cho bác sĩ trong quá trình điều trị. Ngoài ra, với máy móc hiện đại giúp người bệnh giảm đau và lành thương nhanh chóng. Cơ sở vật chất hiện đại giúp bạn có trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh chuẩn quốc tế.

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn về viêm trùm lợi hay các bệnh lý về răng miệng, quý khách có thể liên hệ tới Hotline 0931 33 35 26 được hỗ trợ nhanh chóng. Đa khoa Quốc tế Việt Nga địa chỉ y tế uy tín chất lượng cho ngôi nhà Việt.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch