Viêm tủy răng ở trẻ em: Nguyên nhân và các biến chứng nguy hiểm

Viêm tủy răng là bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ vì nhu cầu ăn bánh kẹo lớn với quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời gây ra các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Viêm tủy răng trẻ em

Tủy răng là bộ phận trong cùng của răng bao gồm tủy buồng và hệ thống ống tủy. Đây là bộ phận có chức năng truyền dẫn thần kinh và nuôi dưỡng răng. Viêm tủy răng là bệnh lý phổ biến ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là ở độ tuổi trẻ em. Viêm tủy răng ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra. 

Nguyên nhân gây viêm tủy răng trẻ em

Tủy răng được coi như bộ máy trung tâm để vận hành duy trì sức khỏe răng miệng. Tủy răng được bảo vệ, bao bọc bởi tổ chức cứng xung quanh nên khó có thể xâm nhập. Tuy nhiên khi tổ chức bảo vệ tủy răng là men răng, xương răng,... bị ảnh hưởng dẫn đến sâu răng làm tủy răng lộ ra gây viêm tủy. Nếu không được xử lý, tổn thương sâu răng sẽ tiếp tục phá hủy lớp men răng sau đó đến lớp ngà răng. Giai đoạn này phát triển nhanh hơn so với sâu men răng và sâu răng ngày lan rộng với từng cấp độ:

 • Cấp độ 1: Men răng bị tấn công và bị phá hủy, bề mặt men răng có đốm trắng sau biến thành đốm đen và không có cảm giác đau.
 • Cấp độ 2: Ngà răng bị phá hủy, trẻ có cảm giác ê buots khi ăn lạnh và thức ăn vị chua.
 • Cấp độ 3: Răng xuất hiện một lỗ sâu khi không trám ngay sâu răng tiến dần vào đến tủy với cảm giác đau nhiều hơn. 
 • Cấp độ 4: Sâu răng tiến tới gây viêm tủy và chết tủy nếu không được điều trị kịp thời gây thối tủy răng và nhiễm trùng vào xương tạo mủ gây áp xe ở chân răng.

Ngoài ra viêm tủy răng còn do các nguyên nhân như răng bị tổn thương, răng bị mài mòn, răng dị hình, tổn thương cổ răng, viêm quanh răng,... 

Biến chứng viêm tủy răng 

Viêm tủy răng ở trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Biến chứng viêm tủy răng dẫn đến viêm tủy cấp, dẫn đến hoại tử tủy răng gây viêm mãn tủy, làm chết tủy và thối tủy.

Bên cạnh những hoại tử tủy răng nếu không được thải ra ngoài dễ dẫn đến các bệnh lý như viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm họa tụ lại ở chân răng gây ra u hạt, nang chân răng,...
Ngoài ra biến chứng nặng nhất có thể dẫn tới mất răng. Việc nhổ răng của trẻ quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình thay răng vĩnh viễn và sức khỏe răng miệng sau này của trẻ.

Chẩn đoán và điều trị viêm tủy răng trẻ em

Viêm tủy răng được chia làm 2 loại chính, với mỗi loại lại có các điều trị phù hợp như:

 • Viêm tủy răng có phục hồi

Tình trạng này với các biểu hiện như đau nhẹ  hoặc đau khi có kích thích, hết đau sau khi hết kích thích. Xuất hiện tổn thương mô cứng của răng, răng không đổi màu, gõ dọc không gây đau.
Với chẩn đoán viêm tủy răng có phục hồi được điều trị chuyên sâu với các bước như: làm sạch lỗ sâu, không lấy hết phần ngà phản ứng. Trám lót và trám phục hồi lỗ sâu bằng các chất trám chuyên biệt. 

 • Viêm tủy răng không phục hồi

Tình trạng bệnh này có dấu hiệu đau từng cơn và đau nhiều về đêm, đau khi có kích thích. Có các tổn thương mô cứng của răng, răng không đổi màu, gõ dọc xuất hiện đau buốt. Với tình trạng này được điều trị như: gây tê, mở tủy rút hết tủy viêm và bơm rửa sạch. Sau đó trám bít ống tủy bằng các chất chuyên biệt.

Cách phòng ngừa viêm tủy răng ở trẻ hiệu quả

Để phòng ngừa viêm tủy răng hiệu quả cho trẻ, bậc phụ huynh cần tuân thủ theo các cách sau:

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ trước ngủ và sau ăn, Hình thành cho bé có thói quen chăm sóc răng miệng bằng cách đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng. Với trẻ nhỏ dùng gạc ẩm làm sạch khoang miệng cho bé.
 • Hạn chế tối đa các thức ăn có nhiều chất tạo ngọt như: Bánh, kẹo, nước ngọt,...
 • Tạo cho trẻ có thói quen sử dụng dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn tại các kẽ răng. Việc đánh răng thôi là không đủ cần làm sạch các mảng bám tại vị trí mà bàn chải không chải hết.
 • Cha mẹ cần phát hiện sớm và điều trị các bệnh sâu răng của trẻ và giảm nguy cơ viêm tủy răng.
 • Đưa trẻ khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng của trẻ. Tránh các trường hợp phát hiện muộn có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn về viêm tủy răng trẻ em, quý khách có thể liên hệ qua Hotline 0931 33 35 26 được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Đa khoa quốc tế Việt - Nga địa chỉ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho mọi gia đình.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch