Cách nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, áp lực cuộc sống khiến người mắc chứng rối loạn lưỡng cực càng gia tăng. Người mắc chứng bệnh này có các biểu hiện về tâm lý như chán nản, tuyệt vọng hay hưng phấn, phấn kích trong cuộc sống. Đây là những biểu hiện ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cần được điều chỉnh về trạng thái cân bằng.

1. RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC LÀ GÌ?

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần hay còn gọi là rối loạn hưng - trầm cảm. Đây là tình trạng tâm thần thay đổi thất thường, khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm.

Nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực | Vinmec
Rối loạn lưỡng cực là gì?

Bệnh rối loạn lưỡng cực là bệnh có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn. Sự thất thường của trạng thái tâm lý người bệnh thường xuất hiện vài lần trong năm hoặc có thể nhiều lần trong tuần.

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

Bệnh rối loạn lưỡng cực thường được nhận biết dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Các dấu hiệu về cảm xúc

Một số dấu hiệu về cảm xúc mà người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực gặp phải mà bạn có thể nhận biết như:

 • Với người ở trạng thái hưng cảm, người bệnh cảm thấy phấn khích tột độ, vui vẻ lạc quan một cách quá độ. Bên cạnh đó người bệnh luôn có nguồn năng lượng tràn trề, hạnh phúc và suy nghĩ tích cực trong lối sống,...
 • Còn với bệnh nhân ở trạng thái trầm cảm, luôn cảm thấy buồn chán, mệt mỏi và có thể khóc không rõ lý do, tinh thần luôn ở trong trạng thái trì trệ

Dấu hiệu về hành vi

 Với mỗi một trạng thái tâm lý sẽ có những dấu hiệu về hành vi mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như:

* Ở trạng thái rối loạn lưỡng cực hưng cảm:

 • Bệnh nhân sẽ ăn uống nhiều hơn.
 • Hoạt động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng.
 • Khả năng quyết định suy giảm.
 • Người bệnh có thể nghe thấy giọng nói lạ hoặc nhìn thấy ảo giác.
 • Cảm xúc hân hoan không phù hợp.
 • Tăng ham muốn tình dục.

* Ở trạng thái trầm cảm:

 • Người bệnh sẽ ăn ít đi.
 • Lười vận động.
 • Không thích giao tiếp với cộng đồng.
 • Suy nghĩ nhiều về cái chết hoặc muốn tự tử.

Bệnh rối loạn lưỡng cực sẽ xảy ra theo chu kỳ. Tâm trạng của người bệnh cũng sẽ thay đổi theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc theo mùa. Khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị của các chuyên gia y tế.

3. PHÂN BIỆT RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC VÀ TRẦM CẢM

Không ít người bị nhầm lẫn, không phân biệt được giữa rối loạn lưỡng cực với trầm cảm. Hai bệnh này khác nhau về di truyền, gốc lâm sàng, kết quả và phương thức điều trị. Để điều trị hiệu quả, cần được chẩn đoán chính xác rối loạn lưỡng cực. Đặc trưng duy nhất của trầm cảm đơn cực là trầm cảm nặng.

Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực có 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn trầm cảm nặng,
 • Giai đoạn hưng cảm, hưng phấn
 • Giai đoạn trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực là nhóm các bệnh lý khá nặng nề. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm. Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có các biện pháp giúp ngăn ngừa và điều chỉnh lại hành vi cho người bệnh.

Các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần được thăm khám tại các cơ sở y tế. Sau khi được khám lâm sàng, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm máu, hoặc các xét nghiệm khác để chắc chắn người bệnh có những triệu chứng đang mắc không phải là do một bệnh lý nào khác gây ra.

Khi có kết quả, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chứa lithium để giúp người bệnh cân bằng cảm xúc. Thêm vào đó, người bệnh sẽ được theo dõi liên tục trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực hưng cảm hoặc trạng thái trầm cảm. Người bệnh sẽ có thể phải uống lithium suốt đời nếu bệnh trở nặng.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh điều trị rối loạn hành và cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân.Người bị bệnh rối loạn lưỡng cực cần có chế độ sinh hoạt hợp lý: Ngủ đủ giấc và cố định theo giờ, không mặc cảm tự ti với xã hội, tham gia các hoạt động xã hội, tránh xa các chất kích thích như cà phê, bia , rượu…

Hy vọng với những thông tin trong bài viết giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về rối loạn lưỡng cực. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với đa khoa Quốc tế Việt - Nga qua hotline 0931.33.35.26 hoặc đến trực tiếp được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch