HỘI CHỨNG CỔ VAI GÁY: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Hội chứng cổ vai gáy hay còn gọi là “cổ vai gáy” là một vấn đề phổ biến thường gặp trong xã hội hiện nay, thường gây ra sự khó chịu và đau đớn cho người bị ảnh hưởng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho hội chứng cổ vai gáy, đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn.

1. Nguyên nhân của Hội chứng cổ vai gáy:

 • Tư thế sai lệch: Một trong những nguyên nhân phổ biến của cổ vai gáy là việc sử dụng tư thế sai lệch trong thời gian dài, như làm việc trước máy tình hoặc sử dụng điện thoại di động,...

 • Thiếu hoạt động: Sự thiếu hoạt động và không duy trì thể dục định kỳ có thể làm cho cơ bắp cổ và vai yếu dần, gây ra sự căng cứng cơ.

 • Chấn thương và viêm nhiễm: Chấn thương cổ, vai hoặc viêm nhiễm ở vùng cổ vai gáy cũng có thể gây ra hội chứng này

 • Căng thẳng tinh thần: Tình trạng căng thẳng và áp lực tinh thần có thể dẫn đến căng cơ và gây ra cổ vai gáy

 

2. Triệu chứng của Hội chứng cổ vai gáy

Người bị hội chứng cổ vai gáy có biểu hiện như sau:

 • Đau cổ và vai: Đau và khó chịu ở vùng cổ và vai là triệu chứng chính, đau có thể làm cảm giác đau nhức, co bóp, hoặc đau đớn. Các triệu chứng đau lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác. Khi bị đau quá mức, chỉ cần đi lại nhẹ nhàng cũng đủ gây ảnh hưởng, gây đau vùng cổ, vai, gáy.

 • Cảm giác căng cơ và cứng cổ: Bạn có thể cảm thấy cổ và vai cứng, không linh hoạt 

 • Đau đầu và chói mắt: Hội chứng cổ vai gáy có thể gây ra đau đầu, đặc biệt khi bạn đứng, đi lại, ngồi lâu

 

 

3. Đối tượng nguy cơ mắc hội chứng cổ vai gáy

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đau cổ vai gáy như:

 • Những người làm công việc văn phòng, lái xe, lao động nặng thường mắc phải bệnh này.

 • Những đối tượng bị tác động từ bên ngoài, các tác động bệnh lý bên trong cơ thể như những người bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, lao, ung thư vùng cổ cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra đau mỏi vai gáy triền miên cho người bệnh.

 • Những người bị bị dị tật bẩm sinh vùng cổ, gáy, do thay đổi thời tiết.

 

4. Cách phòng ngừa và điều trị hội chứng cổ vai gáy

 • Thay đổi tư thế làm việc: Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tư thế đúng lúc làm việc hoặc sử dụng điện thoại. Nâng cao chỗ ngồi, giữ thăng bằng và nâng cao màn hình máy tính để đảm bảo đội ngả và độ cao phù hợp

 • Thể dục định kỳ: Tập thể dục định kỳ để củng cố cơ bắp cổ và vai> Bài tập như yoga, pilates và tập sức khỏe đều có thể giúp bạn cải thiện tình trạng cổ vai gáy

 • Thiền và thư giãn: Các kỹ thuật thiền và thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng tinh thần, làm dịu triệu chứng của hội chứng cổ vai gáy

 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cần ăn đủ chất, bổ sung một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: như canxi, kali, các vitamin nhóm B, C, E,...

 • Ở mức độ bệnh nặng cần sử dụng các biện pháp tập phục hồi chức năng chuyên sâu kết hợp với thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh. Đồng thời điều trị nguyên nhân (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp...)

Hội chứng cổ vai gáy có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. nhưng thông qua sự thay đổi trong lối sống và điều trị đúng cách có thể giúp bạn khắc phục kịp thời tình trạng bệnh lý này. 

Được sự bảo trợ chuyên môn từ Hiệp hội Phục hồi chức năng Việt - Nga, cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên gia trong và ngoài nước nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, Đa khoa Quốc tế Việt - Nga trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu. Do đó, nếu có triệu chứng của đau cổ vai gáy thì bạn có thể đến Đa khoa Quốc tế Việt - Nga. 

Thăm khám và chẩn đoán điều trị trực tiếp bởi BS. Valery - Phó Tiến sĩ Phục hồi chức năng Liên Bang Nga, Trưởng khoa PHCN tại Bệnh viện Đa khoa thành phố 22, Sở Y tế Matxcova. Với nhiều năm kinh nghiệm dày dặn cùng với chuyên môn cao, BS Valery mang tới những kỹ thuật và kiến thức y hoa tiên tiến nhất trong PHCN, giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để đặt lịch và nhận tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ:

- Hotline: 0931.33.35.26 

- Đặt lịch: https://vietngagroup.vn/lichhendakhoa

- Địa chỉ: Số 4 và 5 - Nhà C2 - Làng Quốc tế Thăng Long - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bài trước Bài sau
1900 3130 Đặt lịch